เที่ยวย่านไชน่าทาวน์ที่โกเบ

โกเบเป็นเมืองท่าที่มีเสน่ห์อย่างยิ่งของแถบคันไซ โดยตั้งอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดเฮียวโกะ คนไทยหลายคนอาจจะได้ยินชื่อโกเบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่โกเบ ราวปี ค.ศ. 1995

แต่ทุกวันนี้โกเบขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์อย่างยิ่งที่จะมาเยือน

ย่านไชน่าทาวน์ของโกเบ แน่นอนว่าถ้าขึ้นชื่อย่านไชน่าทาวน์แล้วของกินต้องเพียบแน่ๆ เฉกเช่นเดียวกันกับย่านเยาวราชของกรุงเทพที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกินค่ะ ย่านไชน่าทาวน์ของโกเบมีชื่อว่า นันคิงมะจิ (南京町-ออกสำเนียงแบบญี่ปุ่น ถ้าเป็นสำเนียงจีนต้อง หนานจิง) แปลว่า เมืองหลวงทางใต้ ชื่อเดียวกันกับเมืองหนานจิงของจีนนั่นล่ะค่ะ ที่นี่มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1868 ที่ถูกกำหนดให้เป็นย่านที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติเมื่อมีการเปิดอ่าวโกเบ และมีชาวจีนจากมณฑลฝูเจียน กวางโจวเป็นต้น อพยพเข้ามาอยู่อาศัย

ปัจจุบันย่านแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารการกิน ร้านอาหารจีนตั้งเรียงรายอยู่สองข้างทางเต็มไปหมด บรรยากาศก็จะคึกคักมากพอสมควร ( แต่แอบรู้สึกว่าย่านนี้ชาวจีนเองอาจจะไม่นิยมมา ไม่เหมือนย่านโดทงบุริที่คนจีนแน่นไปหมด เพราะเขาไม่รู้จะมาทำไม เดินที่เมืองจีนก็ได้บรรยากาศเดียวกัน LOL)

สัญลักษณ์ที่แสดงว่าเรามาถึงย่านไชน่าทาวน์แล้วก็คือซุ้มประตูแบบจีน เฉกเช่นที่เยาวราชบ้านเรามีซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ที่นี่ก็มีประตู ฉางอันเหมิน (長安門)เป็นหัวมังกร แปลว่า ประตูสงบสุขชั่วนิรันดร์ เห็นประตูนี้ก็แสดงว่าเรามาถึงไชน่าทาวน์แห่งโกเบแล้วค่ะ ผ่านประตูฉางอันเข้าไปก็เจอกับร้านรวงมากมายเหลือเกิน แน่นอนว่าเมนูเด็ดของที่นี่คือเสี่ยวหลงเปา ซึ่งมีหลายเจ้าเหลือเกินให้ได้ลิ้มลอง

(บรรยากาศภายในร้านเนื้อโกเบ นักท่องเที่ยวน้อยค่ะ)

แต่ในเมื่อมาโกเบ เมนูแนะนำเราก็คงหนีไม่พ้น เนื้อโกเบค่ะ

แม้แต่ที่นี่เองก็ยังมีร้านเนื้อโกเบให้ได้ลิ้มลองสำหรับคนรักเนื้อคงไม่พลาดแน่นอน สเต๊กเนื้อโกเบรับประทานคู่ผักสลัด

เมื่อมีหัวมังกรแล้วก็ต้องมีหางมังกร ประตู ซีอันเหมิน (西安門) คือจุดสิ้นสุดของถนนสายเยาวราชเอ้ยย่านหนานจิงมะจิแห่งนี้ค่ะ ประตูซีอัน แปลว่า ประตูสงบสุขแห่งตะวันตก (ในภาพคือด้านหลังของประตูซีอัน เขียนเป็นอักษรจีนว่า 光復กวงฝู่ สามารถตีความได้หลายอย่าง จะแปลว่า ฟื้นฟู ก็ได้ หรือ แทนชื่อหมู่บ้านหนึ่งในไต้หวันที่มีการลงนามปลดปล่อยไต้หวันจากญี่ปุ่นในปี 1945 ก็ได้เพราะเขียนเหมือนกัน) ในการมาเที่ยวชมถ้ามาช่วงค่ำก็จะได้ชมสีสันยามค่ำคืนที่สวยงามจากการประดับประดาโคมไฟแบบจีนสีต่างๆที่ส่องสว่าง

เนื่องจากย่านโกเบจะอยู่ใกล้กับโอซาก้ามากกว่า เหมาะมากสำหรับใครที่ไปเที่ยวปราสาทฮิเมจิแล้วแวะมาเที่ยวโกเบตอนค่ำค่ะ

การเดินทางใครไม่อยากเดินไกลก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย Kaigan(地下鉄海岸線)ลงที่สถานี Kyūkyoryūchi-Daimarumae (旧居留地・大丸前駅) ออกทางออกที่ 1 (Exit1) เดินขึ้นรถไฟใต้ดินมาจะเห็นประตูฉางอันอยู่ฝั่งตรงข้ามเลยค่ะ ส่วนใครที่นั่งสาย โตไกโด(東海道本線)หรือนั่งสายฮังชิน (阪神電鉄神戸高速線 ) สามารถลงที่สถานีโมะโตะมาจิ(Motomachi station元町駅) แล้วเดินต่อมาก็ได้(อาจจะไกลหน่อย) แนะนำว่าลงสถานี Kobe-sannomiyaดีกว่าค่ะ จะเชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินสาย Kaigan ที่สถานีนี้ ใครไปไม่ถูก ง่ายๆ copy คำศัพท์ในนี้ไปลงในgoogle mapได้เลยค่ะ ง่ายสุดๆ แต่ถ้ายังกลัวหลง อ่านป้ายญี่ปุ่นไม่ออก ให้เราพาเที่ยวได้เลยนะคะ 🙂

 

 

คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นวันนี้ จิคะเท็ทซึ-รถไฟใต้ดิน(Chikatetsu)

#เที่ยวตามใจกับไกด์น้ำ

#เที่ยวญี่ปุ่น

#เที่ยวโกเบ #TravelwithNamu #南京町 #神戸 #三宮

 

 

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close