Japan Geisha

วันนี้ได้รับถุงผ้าจากเจ้านายไว้ให้ใช้ใส่ของ ด้านหน้าสกรีนเป็นรูปสาวน้อยไมโกะ 5 คนในอิริยาบทหันหลังโดยคนซ้ายสุดถือร่ม รองขวามสุดเบือนหน้ามาส่งยิ้มน้อยๆน่าเอ็นดูวันนี้เลยจะเล่าเรื่องไมโกะและเกอิชาดีกว่า

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินว่าไปเกียวโตไปย่านกิอองโชคดีอาจจะได้เห็นแกอิชาหรือไมโกะเดินไปทำงานแล้วไปขอถ่ายรูปด้วย ( แต่ที่เกียวโตเองมีติดป้ายเตือนนักท่องเที่ยวหลายจุดขอความร่วมมืออย่ากระชากไมโกะมาถ่ายรูปด้วย คงโดนกันเยอะจนต้องเตือน ) คำว่า “ไมโกะ” เป็นคำเฉพาะที่เรียกเกอิชาฝึกหัดในเกียวโตเท่านั้น เฉกเช่นเดียวกับคำว่า “เกอิโกะ” ที่แปลว่า “เกอิชา” แต่เป็นภาษาถิ่นของเกียวโต โดยคำว่า “เกอิชา” เป็นคำเรียกของแถบภูมิภาคคันโต และเรียกเกอิชาฝึกหัดว่า “”ฮังเกียขุ” สำหรับ “ไมโกะ” นั้นมีกฎอยู่ว่า จะเรียก “ไมโกะ” ถึงช่วงอายุประมาณ 20 ปี หากอายุเกินไปจากนี้จะกลายเป็น “เกอิโกะ” ( หรือก็คือเกอิชา )

สำหรับเกอิชาและไมโกะนั้นมีความแตกต่างกันชัดเจน

สิ่งแรก ทรงผม ไมโกะนั้นจะเกล้าผมโดยผมจริงของตัวเอง ( เกล้าครั้งหนึ่งก็ต้องอยู่อย่างนั้นเป็นสัปดาห์รวมถึงตอนนอนด้วย ) และปักเครื่องประดับศีรษะสีสันสดใสหลายชิ้น ส่วนเกอิชานั้นไม่ได้ใช้ผมจริงของตนเองแต่ใช้วิธีสวมช้องผม(วิก)และประดับศีรษะน้อยชิ้น

กิโมโน ไมโกะจะสวมใส่กิโมโนที่มีลวดลายที่มีสีสัน และสวมกิโมโนชายแขนยาวที่เรียกว่า ฟุลิโซเดะ ส่วนโอบิ ก็จะเป็นโอบิที่เรียกว่า “ดะละลิ” ซึ่งเป็นโอบิ ที่มีความยาวประมาณ 5-6 เมตร และจะผูกแบบปล่อยให้ทิ้งตัวลงมาด้านหลัง(แบบในรูปที่สกรีนบนหน้าถุงผ้านี่ล่ะค่ะ) และสวมรองเท้าเกี๊ยแบบที่เรียกว่า “โอะโคะโบะ” รองเท้าสูงประมาณ 10 เซนติเมตร และมีลักษณะกลมมน ส่วนเกอิชาจะสวมกิโมโนที่สีพื้นเรียบๆหรือสีขรึมๆแบบสีดำ ผูกผ้ารัดเอวโอบิแบบชุดกิโมโนปกติทั่วไปและรองเท้าแตะ

ในสมัยเอโดะมีเกอิชาที่เป็นชายด้วยเช่นกัน โดยทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับเกอิชาสตรี ที่แสดงศิลปะต่างๆในงานเลี้ยงเพื่อสร้างความบันเทิงใจให้กับแขก เมื่อมาถึงสมัยเมจิเกอิชาก็ไม่มีผู้ชายอีกต่อไป แต่เป็นชื่อเรียกหญิงที่หาเลี้ยงชีพด้วยศิลปะดังเช่นปัจจุบัน เกอิชานั้นไม่มีการกำหนดอายุ ไม่มีเกษียณ พบว่าบางคนเป็นเกอิชาจนถึงอายุ 80 ปีก็มี

แปลและเรียบเรียงจาก

https://kanko.city.kyoto.lg.jp/wakaru/life/kagai/basis/file02.html

http://kumanoteblog.com/omosiroi/maikogeiko20130607/

http://careergarden.jp/maiko/maiko-geisha-chigai/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close