International driving permit

ทำใบขับขี่ระหว่างประเทศ ( อัพเดทล่าสุด 25 มิถุนายน 2561)

ก่อนจะเช่ารถขับในต่างประเทศ เราก็ต้องมีใบขับขี่ระหว่างประเทศกันก่อนนะคะ ซึ่งทำง่ายไม่ยากแต่อย่างใดเลยค่ะ

ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศของไทยนั้นมีข้อตกลงอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ปี พ.ศ. 2492 ซึ่งใบขับขี่ของรัฐที่ร่วมในภาคีอนุสัญญานั้นสามารถใช้ได้ถึงกันหมด ซึ่งในใบขับขี่สากลจะระบุประเทศที่สามารถใช้ได้เช่น อิตาลี ญี่ปุ่น สเปน ตุรกี มาเลเซีย สวีเดน เป็นต้น

ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมหากเราไปทำใบขับขี่สากลคือ

1.       สำเนาหน้าพาสปอร์ตที่เราจะใช้ในการเดินทาง

2.       สำเนาใบขับขี่ประเทศไทย

3.       บัตรประชาชนตัวจริง

4.       รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 ใบ (ต้องเป็นขนาดสองนิ้วเท่านั้นค่ะ ขนาดอื่นไม่ได้เลย)

5.       ค่าธรรมเนียม 505 บาท

6.       เอกสารอื่นๆ เช่น สำเนาใบเปลี่ยนชื่อสกุล สำเนาทะเบียนสมรส-หย่า เป็นต้น ( แต่หลักๆใช้เพียงแค่ 5 ข้อข้างต้น เตรียมเอกสารตัวจริงไปเผื่อด้วยก็ได้ค่ะ เผื่อเจ้าหน้าที่บางท่านขอดู แต่ปกติขอดูแค่บัตรประชาชนตัวจริง)

7.       สำหรับท่านที่มอบอำอาจให้ผู้อื่นดำเนินการแทนให้ใช้หนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาทและสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจค่ะ

เพียงเท่านี้เราก็สามารถยื่นเรื่องทำใบขับขี่สากลได้แล้วค่ะ สำหรับกรุงเทพมหานครสามารถทำ หน่วยงานใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ อาคาร 4 สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 ใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 20 นาที ได้รับเล่มเรียบร้อย

สำหรับต่างจังหวัดสามารถติดต่อสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัด แต่อาจจะต้องมารับในวันถัดไป(ส่วนใหญ่ก็ 20 นาทีเสร็จไม่เกินค่ะ)

สำหรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศนั้นต้องใช้ควบคู่กับใบขับขี่ตัวจริง บางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาก็สามารถใช้ใบขับขี่ตัวจริงของไทยได้เลยค่ะ และใบอนุญาตขับขี่ระหว่างปะเทศมีอายุ 1 ปี โดยระบุไว้ที่ด้านหลังของหนังสือ

สำหรับท่านที่เดินทางไปทำเอกสารที่ส่วนกลางขอให้ไปถึงหน่วยงาน ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ อาคาร 4 ก่อนเวลา 15.30 น. นะคะ เพราะทางหน่วยงานรับชำระเงินถึงแค่ 15.30 น.ค่ะ ถ้าไม่ได้เตรียมรูปมา ไปถ่ายรูปด่วน 5 นาทีเสร็จได้ที่สำนักงานทนายด้านหลังสำนักงานขนส่งกรุงเทพฯตรงข้าม 7-11 ได้เลยค่ะ

ข้อควรปฏิบัติตัวเมื่อเช่ารถขับที่ญี่ปุ่นก็ไม่มีอะไรมากค่ะเพราะคนญี่ปุ่นขับรถตามระเบียบเรียบร้อยดีมากอยู่แล้ว ในเมืองจะใช้ความเร็วได้ไม่สูงมาก ไม่เกิน 40 ก.ม./ชั่วโมงในเขตเมือง ทางด่วนไม่เกิน 100 ก.ม./ชั่วโมง ห้ามฝ่าไฟแดง ขับรถด้วยความระมัดระวัง

ดื่มแล้วห้ามขับรถโดยเด็ดขาด ( กฎหมายญี่ปุ่นเข้มงวดมาก หากคุณดื่นแอลกอฮอลล์ห้ามขับรถโดยเด็ดขาดค่ะ ต่อให้คุณบอกว่าไม่เมาก็ไม่ได้โดยเด็ดขาด )

สำหรับการเช่ารถขับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นหลักการก็ง่ายๆเหมือนเช่ารถในประเทศไทยนี่เลยค่ะ คุณต้องมีใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศก่อน เมื่อรับรถแล้วจะได้น้ำมันมาเต็มถัง เมื่อเอาไปคืนก็ต้องเติมน้ำมันให้เต็มถังเช่นกันค่ะ แต่ระบบเติมน้ำมันที่ญี่ปุ่นส่วนมากเป็นระบบเติมน้ำมันด้วยตนเอง ขั้นตอนอาจจะยุ่งยากเล็กน้อย และการทอนเงินก็ค่อนข้างยุ่งยากพอควร โดยเราต้องนำใบเสร็จที่แท่นน้ำมันพิมพ์ออกมาไปใส่เข้าเครื่องทอนเงินอีกทีจึงจะได้รับเงินทอนออกมาแต่บางบริษัทเช่ารถก็มีบริการปั๊มน้ำมันในตัวให้ด้วย แต่ราคาอาจจะสูงกว่าข้างนอกนิดหน่อยค่ะ

เท่านี้ก็เช่ารถขับต่างประเทศได้สบายใจประกันภัยคุ้มครองแล้วค่ะ

 

#ใบขับขี่สากล #ใบขับขี่ระหว่างประเทศ #เช่ารถขับต่างประเทศ #เช่ารถขับต่างประเทศ #เช่ารถญี่ปุ่น #ดื่มห้ามขับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close