Yododono

รักชั่วนิรันดร์ หยางกุ้ยเฟย

รักที่แผดเผาไหม้ โยะโดะโดะโนะ

โยะโดะโดะโนะ (殿คุณท่านแห่งปราสาทโยะโดะ)

คราวก่อนไปเจอป้ายอุปรากรเปรียบเทียบโยะโดะโดะโนะกับหยางกุ้ยเฟยมีคุณพี่ถามถึงประวัติของโยะโดะโดะโนะ ถือว่าเป็นการบ้านที่จัดการไปสืบค้นมาให้นะคะ

โยะโดะโดะโนะ นั้นเป็นฉายานาม ญี่ปุ่นสมัยก่อนก็มีธรรมเนียมไม่เรียกชื่อผู้สูงศักดิ์โดยตรงเช่นกันกับของไทยดังนั้นจึงเรียกท่านั่น ท่านนี่ คุณนั้นคุณนี้กันมากมาย สำหรับ โยะโดะโดะโนะนั้นมี ชื่อตัวว่า อะซะอิ จะจ่ะ (浅井  ) หรืออีกชื่อคือ อะซะอิ คิคุโกะ (浅井  ดอกคิขุแปลว่าเบญจมาศ คิคุโกะจึงแปลว่า แม่ดอกเบญจมาศ) แล้วทำไมจึงมาเรียกโยะโดะโดะโนะจะอรรถาธิบายในกาลต่อไปค่ะ

จะจ่ะหรือคิขุโกะเกิดในปี ..1569 เป็นช่วงยุคที่เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า เซ็งโคะคุ (戦国時代 ..1493-1580) หรือ ยุคสงครามกลางเมือง เป็นช่วงที่โชกุน(คือท่านนายพล) กับไดเมียว(เจ้าผู้ครองแคว้น)แย่งชิงกันเป็นใหญ่ แต่สงครามก็สร้างวีรบุรุษจริงๆ ยุคนี้ก่อกำเนิดวีรบุรุษ 3 ท่านคือ โอดะ โนะบุนะงะ, โทะโยะโทมิ ฮิเดะโยะชิ,และ โทกุกะวะ อิเอยะสุ 

นอกจากเธอจะเป็นหลานสาวของ โอดะ โนะบุนะงะแล้ว หนึ่งในสามวีรบุรุษยุคสงครามกลางเมืองนั้นเป็นสามีของเธอเอง นั่นก็คือ โทะโยะโทมิ ฮิเดะโยะชิ จะจ่ะเป็นธิดาคนโตของไดเมียวแคว้นโอะมินาม อะซะอิ นะกะมะสะ กับเอกภรรยาคนที่สองคือ โอะอิจิซึ่งเป็นน้องสาวของโอะดะ โนะบุนะงะ โอะอิจิมีบุตรสาวสามคน โดยบุตรสาวทั้งสามต่างก็แต่งงานไปเป็นภรรยาของบุคคลสำคัญทั้งนั้น คนโต จะจ่ะ แต่งเป็นภรรยาน้อยของ โทะโยะโทมิ ฮิเดะโยะชิ บุตรสาวคนที่สอง โอะฮะซึ (  )ได้แต่งงานเป็นเอกภรรยาของ เคียวโกะขุ ทะกะซึงุ ไดเมียวแห่งแคว้นวะกะสะ(ปัจจุบันอยู่ทางตอนใต้ของจังหวัดฟุคุอิ) ส่วนคนเล็กนามว่า โกอุ ()ได้เป็นเอกภรรยาของโทะกุกะวะ ฮิเดะทะดะ(โชกุนคนที่ 2 ของรัฐบาลเอะโดะบะฟุคุ) ปัจจุบันมีรูปหล่อทองแดงธิดาทั้งสามของไดเมียวอะซะอิกับโอะจิมิที่ศาลเจ้าชิบะตะ .ฟุคุอิ

จะจ่ะเกิดที่ปราสาทโอดะนิแห่งแคว้นโอมิ ในปีค..1573เมื่ออายุได้ 4 ขวบบิดาของจะจ่ะ ไดเมียวแคว้นโอมิได้ตั้งตนเป็นศัตรูกับท่านลุงของเธอทำให้ปราสาทโอะดะนิถูกทำลาย เธอและน้องสาวทั้งสองพร้อมทั้งมารดาถูกส่งตัวคืนให้กับท่านลุง จวบจนกระทั่งท่านลุงโนะบุนะงะถูกลอบสังหารเสียชีวิต ฮิเดโยะชิมือขวาของโนะบุนะงะตั้งตนมีอำนาจทำให้มารดาของจะจ่ะตัดสินใจสมรสใหม่กับชิบะตะ คะซึอิเอะ ขุนพลคนสำคัญอีกคนหนึ่งเพื่อคานอำนาจ แต่สุดท้ายแล้ว ฮิเดะโยะชิก็สามารถปราบปรามชิบะตะ คะซึอิเอะลงได้ ทำให้ปราสาทคิตะโนะของชิบะตะ คะซึอิเอะที่จะจ่ะและมารดาอาศัยอยู่ถูกเผาทำลาย มารดาของเธอตัดสินใจส่งบุตรสาวทั้งสามให้กับฮิเดะโยะชิและตายไปพร้อมกับปราสาทที่ถูกเผา ฮิเดะโยะชิรับธิดาทั้งสามของโอะอิจิมาดูแล โดยให้อาศัยอยู่ที่ปราสาทอะซึจิ (安土)บนเขาอะซึจิ .ชิกะ

ต่อมาจะจ่ะผู้ถ่ายทอดความงามของมารดาไว้ทั้งหมดได้สมรสเป็นภรรยาน้อยของฮิเดะโยะชิในปีค..1588 เมื่อเธออายุได้ 19 ปี ในปีต่อมานางก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายแก่ฮิเดะโยะชิ ซึ่งเขายินดีมากจึงสร้างปราสาทโยะโดะให้กับจะจ่ะ และหลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาเรียกเธอว่าคุณท่านแห่งปราสาทโยะโดะนั่นเอง ทว่าซึรุมัตซึบุตรคนแรกของเธอเสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียง 2 ขวบ อีกสองปีต่อมานางก็ได้ให้กำเนิดฮิเดะโยริซึ่งได้สืบทอดอำนาจต่อจากบิดาหลังจากฮิเดะโยะชิเสียชีวิตลง และในฐานะมารดาผู้ดูแลฮิเดะโยะรินางจึงต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นพระนางซูสีไทเฮาแห่งโทะโยะโทะมิเลยก็ว่าได้ เพราะมีอำนาจเหลื๊อเกิน

สุดท้ายในปี ..1615ตระกูลโทโยะโทะมิก็พ่ายแพ้ให้กับโทกุกะวะ ปราสาทโอซาก้าถูกยึดและฝ่ายตระกูลโทโยะโทะมิกระทำอัตวินิบาตกรรมโดดปราสาทโอซาก้าตายก็มาก ส่วนข้อมูลทางญี่ปุ่นนั้นระบุว่าบั้นปลายชีวิตของนางโยะโดะไม่มีบันทึกหรือหลักฐานเกี่ยวกับตัวนางอีกเลย คาดว่านางอาจจะหนีไปเช่นเดียวกับบุตรของนางก่อให้เกิดตำนานเรื่องเล่าต่างๆมากมาย

ยึดข้อมูลแปลสรุปจาก https://ja.wikipedia.org/wiki/%E6%B7%80%E6%AE%BF

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close