Oiran2

โอยรัน花魁 ยอดคณิกาแห่งแดนอาทิตย์อุทัย(ตอนที่ ๒)

คนไทยมักเข้าใจผิดคิดว่าเกอิชาคือโอยรัน แต่จริงๆแล้ว โอยรันและเกอิชานั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เกอิชา ตามรูปศัพท์หมายถึงศิลปิน หรือ นักแสดง เกอิชาคือผู้ที่ขายศิลปะ แต่ไม่ขายตัว ส่วนโอยรันคือผู้ที่ขายตัวอย่างมีศิลปะ เกอิชา มิได้ขายตัวแต่จะใช้การแสดงศิลปะแลกกับเงิน เกอิชา สามารถมี ดันนะ คือผู้อุปถัมภ์ได้ โดยเกอิชาสามารถหลับนอนกับดันนะได้เพียงคนเดียวเท่านั้น โดยดันนะจะเลี้ยงเกอิชากี่คนก็ได้ ตามกำลังความสามารถของตน เกอิชาจะเป็นผู้ออกไปหาแขก และต้องก้าวเดินด้วยความรวดเร็วเพราะบางครั้งต้องไปตามร้านต่างๆ

ส่วนโอยรันจะอยู่แต่ในเขตนครโสเภณีเท่านั้น ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายมาหา หากโอยรันจะออกไปรับลูกค้าคนสำคัญจะเป็นพิธีการที่ใหญ่โตวุ่นวายมาก เรียกว่า โอยรันโดจู(ขบวนของโอยรัน) โดยโอยรันจะแต่งกายด้วยกิโมโนอย่างหรูหราอลังการ สวมรองเท้าเกี๊ยะที่มีส้นสูงมากๆ เรียกว่า เกี๊ยะซัมมัยบะ รองเท้าเกี๊ยะชนิดนี้สูงมากจนทำให้ไม่สามารถธรรมดาได้ ต้องเดินแบบที่เรียกว่า ฮาจิมงจิ เป็นการเดินแบบตามคำศัพท์คือเดินเป็นรูปอักษรจีนเลขแปด八 โดยการเดินแบบนี้ว่ากันว่าต้องใช้เวลาฝึกฝนถึงสามปี

ในขบวนของโอยรันจะต้องมีผู้ติดตามจำนวนมาก มีชายรับใช้เป็นผู้คอยประคอง กางร่ม ติดตามคุ้มครอง มีเด็กหญิงที่เรียกว่า คามุโระ เป็นเด็กหญิงอายุประมาณ 10 ปี ทำงานรับใช้โอยรันทุกอย่าง และคอยถือของให้ ผู้ที่จะเป็นโอยรันต้องเรียนรู้ศิลปะต่างๆมากมายโดยฝึกฝนกันมาตั้งแต่ยังเด็กๆเมื่อยังเป็นคามุโระอยู่ โดยต้องเรียนรู้การชงชา การเขียนอักษร การขับร้อง การเล่นดนตรี รวมไปถึงการเล่นหมากล้อมด้วย

ลำดับชั้นของโอยรันนั้น ชั้นสูงสุดของโอยรันเรียกว่า ทะยู มีเพียงน้อยคนเท่านั้นที่จะมาถึงจุดนี้ได้ ลำดับต่อมาคือ โคชิ ลำดับชั้นนี้คือผู้ที่จะก้าวขึ้นเป็นทะยูต่อไปได้ ต่อมาคือ ซังจะ ลำดับชั้นนี้แต่เดิมถือว่าต่ำกว่า โคชิและทะยู แต่ภายหลังช่วงกลางศตวรรษที่ 18 เป็นตนมา ไม่มีใครขึ้นไปถึงชั้น ทะยู และ โคชิ ได้อีกเลย ซังจะ จึงกลายเป็นคำแสดงถึงคณิกาชั้นสูงสุดไปโดยปริยาย ลำดับต่อมาคือ ซะชิคิ โมะจิ นางคณิกาในชั้นนี้มีห้องนอน ห้องรับรองแขกเป็นของตนเอง มีเด็กรับใช้คามุโระ และลำดับต่ำสุดของโอยรันคือ โยบิดะชิ ขณะที่ซังจะและซะชิคิ ไม่ต้องออกไปรับแขก แต่คามุโระจะต้องออกไปรับแขกที่ร้านน้ำชาโดยมีเด็กรับใช้และผู้ติดตามไปด้วย ยังมีนางโลมในชั้นต่ำกว่านี้ลงไปอีก แต่เฉพาะตำแหน่งที่กล่าวมานี้เท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ถูกเรียกว่า โอยรัน หากต่ำกว่านี้ก็จะเป็น ยูโจะ(โสเภณี) ธรรมดา

(Photo resources: Remi Takenouchi’s blog, Tokyoujin (March 2010X, TravelJapanBlog)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close